Gluconic Acid được biết đến vai trò như một chất điều vị, cân bằng ion, thường dùng trong ngành dược phẩm và thực phẩm. Trong bài viết này, Trung Tâm Thuốc Central Pharmacy (trungtamthuoc.com) xin gửi đến bạn đọc những thông tin chi tiết hơn về loại tá dược này.
1 Giới thiệu chung về Gluconic Acid
1.1 Gluconic Acid là gì?
Gluconic Acid là sản phẩm oxy hóa của glucose, là một loại axit hữu cơ nhẹ không ăn da cũng không ăn mòn, không độc hại và dễ phân hủy sinh học, được nhiều ứng dụng quan tâm. Đây là một hợp chất hữu cơ, là một trong 16 đồng phân lập thể của axit 2,3,4,5,6-pentahydroxyhexanoic. Chất này có nhiều ứng dụng trong ngành dược phẩm và thực phẩm. Thường được tìm thấy trong muối natri và canxi . Axit gluconic hoặc gluconate được sử dụng để duy trì sự cân bằng cation-anion trong dung dịch điện giải.
1.2 Tên gọi
Tên theo IUPAC: d-Gluconic acid
Tên gọi khác: (2R,3S,4R,5R)-2,3,4,5,6-Pentahydroxyhexanoic acid; Dextronic acid.
1.3 Công thức hóa học
CTCT: C6H12O7
Axit D-gluconic là một axit gluconic có cấu hình D. Nó có vai trò như một chất thải Sắt và chất chuyển hóa Penicillium. Nó là một axit liên hợp của D-gluconate . Nó là một chất đồng phân của axit L-gluconic
2 Tính chất của Gluconic Acid
2.1 Tính chất vật lý
- Trạng thái: dạng tinh thể không màu
- Trọng lượng phân tử: ~196 g/mol
- Điểm nóng chảy: 131 °C
- Độ hòa tan: 316 g/L
- Độ acid: pKa = 3,86
2.2 Tính chất hóa học
Gluconic Acid có cấu trúc bao gồm một chuỗi sáu carbon, với năm nhóm hydroxyl được định vị giống như ở dạng Glucose chuỗi mở , kết thúc ở nhóm axit cacboxylic . Trong dung dịch nước, axit gluconic tồn tại ở trạng thái cân bằng với este tuần hoàn glucono delta-lactone.
2.3 Điều chế Gluconic Acid
Người ta có thể điều chế Axit Gluconic như sau:
- Có thể điều chế và cô lập axit gluconic bằng cách lên men glucose.
- Sử dụng các biến thể của quá trình oxy hóa glucose (hoặc chất nền chứa carbohydrate khác) bằng cách lên men hoặc xúc tác kim loại quý.
- Ngoài ra, các quy trình lên men ưu việt mới đã được phát triển và mô tả rộng rãi để sản xuất axit gluconic liên tục và không liên tục bằng các chủng nấm mốc Aureobasidium pullulans giống nấm men phân lập, mang lại nhiều lợi thế so với các quy trình nấm không liên tục truyền thống. xúc tác sinh học bằng enzyme bằng các enzyme tự do hoặc cố định trong các lò phản ứng sinh học enzyme chuyên dụng cũng như các quá trình lên men không liên tục và liên tục bằng cách sử dụng các tế bào phát triển tự do hoặc cố định của các vi sinh vật khác nhau, bao gồm vi khuẩn, nấm giống nấm men và nấm.
Xem thêm: Aluminum Lactate - Điều trị da khô, bong vảy, giảm ngứa
3 Ứng dụng của Gluconic Acid
3.1 Ứng dụng trong thực phẩm
Gluconic Acid thường được sử dụng như một chất điều vị, tạo vị chua dịu nhẹ cho các thực phẩm:
- Rượu vang
- Nước ép trái cây
- Sữa chua
Ngoài ra, Gluconic Acid còn được sử dụng làm chất phân tán trong sữa bột. Gluconic Acid là hiệu quả nhất trong việc giảm độ đục phân tán xuống 394 NTU ở pH 3,0, độ đục này tiếp tục giảm xuống 248 NTU sau khi gia nhiệt ở 90°C trong 2 phút dẫn đến sự phân tán trong suốt. Khả năng thải sắt của GA tốt hơn Acid Citric được hỗ trợ bởi mức độ hòa tan CCP cao hơn trong pha huyết thanh. Sự kết tụ của Casein phân ly không được quan sát thấy trong quá trình xử lý GA dựa trên kính hiển vi điện tử truyền qua.
3.2 Ứng dụng trong y học
Gluconic Acid có thể sử dụng điều trị mất cân bằng điện giải.
Gluconic Acid có công dung hỗ trợ cho receptor glycin ở hệ thần kinh trung ương, và duy trì cân bằng acid amin trong hệ thần kinh trung ương.
Tá dược này cũng có thể xuất hiện trong dược phẩm với vai trò chất điều vị.
Tá dược này cũng có thể được bổ sung vào nước mắt nhân tạo để cân bằng độ ẩm cho mắt.
Xem thêm: Acid Fumaric - chống sự xâm nhập của vi trùng, cân bằng độ chua, pH
4 Độ an toàn
Gluconic Acid được ghi nhận không có độc tính khi sử dụng qua đường uống. Nhưng với nồng độ nguyên chất, chất này có thể gây kích ứng da và kích ứng mắt.
5 Chế phẩm
Dưới đây là một số hình ảnh về các chế phẩm có chứa Gluconic Acid:
6 Những ứng dụng mới của Gluconic Acid
Nồng độ Gluconic Acid có thể được sử dụng làm một dấu hiệu dự báo tăng đường huyết và tổn thương tế bào ở người có tiền sử đột quỵ. Cả axit uric và axit gluconic đều có liên quan đến tăng đường huyết và tổn thương não gây độc tế bào. Cả hai chất chuyển hóa đều có liên quan đến stress oxy hóa.
Gluconic Acid là nguyên liệu để tạo ra các muối có nhiều ứng dụng trong y học:
- Canxi gluconate , ở dạng gel, được dùng để điều trị vết bỏng do axit hydrofluoric; tiêm canxi gluconate có thể được sử dụng cho những trường hợp nặng hơn để tránh hoại tử các mô sâu, cũng như điều trị hạ canxi máu ở bệnh nhân nhập viện.
- Gluconate cũng là chất điện giải có trong một số dung dịch nhất định, chẳng hạn như " plasmalyte a ", được sử dụng để hồi sức bằng dịch truyền tĩnh mạch.
- Quinine gluconate là muối của axit gluconic và quinine, được sử dụng để tiêm bắp trong điều trị bệnh sốt rét .
- Thuốc tiêm Kẽm gluconate được sử dụng để thiến chó đực.
Các nghiên cứu gần đây đang phát triển sử dụng Gluconic Acid vào trong điều trị viêm mũi dị ứng. Trong các mô phổi, người ta đã đánh giá mức độ tăng sản tế bào cốc, tăng tiết chất nhầy và tình trạng viêm. Mức độ IL-5, tăng sản tế bào cốc, và tình trạng viêm quanh mạch máu và quanh phế quản được kiểm soát bằng axit crotonic ở nhóm hen suyễn và viêm mũi dị ứng. Tuy nhiên, nồng độ IgE, hista-mine, IL-4 và IL-13 tổng cộng cũng như sự tăng tiết chất nhầy không có sự thay đổi đáng kể giữa các nhóm hen và viêm mũi được điều trị và không điều trị.
7 Tài liệu tham khảo
- Tác giả Inseob Choi 1, Qixin Zhong (Ngày đăng 15 tháng 5 năm 2021). Gluconic acid as a chelator to improve clarity of skim milk powder dispersions at pH 3.0, Pubmed. Truy cập ngày 21 tháng 9 năm 2023.
- Tác giả Savas Anastassiadis, Igor G Morgunov (Ngày đăng năm 2007).Gluconic acid production, Pubmed. Truy cập ngày 21 tháng 9 năm 2023.
- Chuyên gia PubChem. Gluconic Acid | C6H12O7 | CID 10690 - PubChem, PubChem. Truy cập ngày 21 tháng 9 năm 2023.