Bột canh là một loại gia vị quen thuộc trong gian bếp của mỗi gia đình. Tuy nhiên, bột canh là gì, có tác dụng gì và cách tự làm bột canh như thế nào có lẽ là điều mà ít ai có thể biết. Do đó, hôm nay, Hướng Nghiệp Á Âu (HNAAu) sẽ giải đáp những điều này thông qua bài viết dưới đây. Cùng theo dõi để biết chi tiết nhé!
Bột canh là gì? Có tác dụng gì?
Bột canh là sản phẩm của sự hòa trộn giữa các loại gia vị quen thuộc với nhau. Tùy theo từng loại mà bột canh có các thành phần khác nhau nhưng nhìn chung không thể thiếu muối, đường, bột tiêu, bột tỏi, bột ớt, hành lá sấy và chất điều vị.
Một loại bột canh phổ biến trên thị trường (Nguồn: Internet)
Giống như các loại gia vị khác, bột canh có công dụng chính là: tẩm ướp nguyên liệu, nêm nếm thức ăn, chấm trái cây tươi, hải sản. Ngoài ra, với việc chứa một lượng chất có giá trị, bột canh còn giúp món ăn tăng dinh dưỡng. Trong một gói bột canh thường sẽ chứa ≥ 12.8 kcal, 0.4-0.6 g chất béo, ≥ 1.7 g chất đạm và ≥0.6g carbohydrate.
Cách làm bột canh
Cách 1: Làm bột canh từ thịt heo
Nguyên liệu cần chuẩn bị làm bột canh từ thịt heo
- Thịt nạc heo: 700 gram
- Đường cát trắng: 60 gram
- Muối: 100 gram
- Tỏi: 4 tép
- Hành tím thái lát: 2 củ
- Gứng thái lát: 1 miếng
- Hành lá đập dập: 4 phần trắng
- Nước mắm: 3 muỗng canh
Các bước thực hiện bột canh từ thịt heo
Bước 1: Bạn mang thịt heo rửa sạch, cho ra rổ để ráo. Sau đó, cho vào đĩa cùng hành tím, tỏi, hành lá, nước mắm và gừng.
Bước 2: Cho đĩa đựng thịt heo cùng các nguyên liệu khác vào nồi hấp chín trong khoảng 20 phút và đem ra để nguội.
Bước 3: Tiếp tục cho phần thịt heo cùng các nguyên liệu còn lại vào khay có lót giấy bạc rồi đem nướng trong lò khoảng chừng 20 phút ở nhiệt độ 180 độ C.
Bước 4: Cho phần nguyên liệu ở bước 3 vào máy xay xay nhuyễn rồi tiếp tục cho vào lò nướng, sấy trong khoảng 20 phút ở nhiệt độ 100 độ C.
Bước 5: Đem bột ra khỏi lò nướng, đổ qua rây lọc để bột được mịn hơn. Sau đó, cho bột canh vào lọ thủy tinh đậy kín nắp để bảo quản và dùng dần.
Cách 2: Làm bột canh từ tôm
Nguyên liệu cần chuẩn bị làm bột canh từ tôm
- Tôm hấp: 200 gram
- Đường cát trắng: 40 gram
- Muối tinh: 100 gram
- Hành phi xay mịn: 2 muỗng canh
- Tỏi sấy khô hoặc chiên: 2 muỗng canh
Các bước thực hiện bột canh từ tôm
Bước 1: Mang 200 gram tôm hấp chín đi lột sạch vỏ rồi cho vào lò nướng, sấy với nhiệt độ 150 độ C từ 10 - 15 phút.
Bước 2: Cho tôm vào máy xay xay nhuyễn cùng chút muối. Chuẩn bị một chảo khô rồi cho hỗn hợp tôm muối đã được xay vào rang khô ráo.
Bước 3: Đổ thẳng các nguyên liệu có trong chảo ở bước 2 cùng bột hành, tỏi, bột tiêu, đường vào máy xay để xay nhuyễn.
Bước 4: Lại tiếp tục đổ hỗn hợp ở máy xay ra chảo rang khô. Sau đó, đợi nguội và đổ qua rây lọc để thu được hỗn hợp nhuyễn mịn.
Cách 3: Làm bột canh từ thịt gà
Nguyên liệu làm bột canh từ thịt gà
- Ức gà: 250 gram
- Muối: 80 gram
- Đường: 20 gram
- Bột tiêu trắng: 1 muỗng canh
- Nước mắm: 2 muỗng canh
- Bột hành: 1 muỗng canh
- Bột tỏi: 1 muỗng canh
Các bước thực hiện bột canh từ thịt gà
Bước 1: Mang 250 gram ức gà đi rửa sạch rồi thái thành những miếng vừa ăn. Sau đó, đem hấp chín rồi xé nhỏ và cho vào máy xay xay nhuyễn.
Bước 2: Chuẩn bị một khay có lót giấy bạc rồi đổ thịt gà đã xay ra. Sau đó, cho vào lò nướng ở nhiệt độ 130 độ trong khoảng 20 phút để sấy khô.
Bước 3: Tiếp tục cho thịt gà vào máy xay cùng bột hành, bột tỏi, đường, muối, tiêu xay đến khi mịn thì dừng.
Bước 4: Đổ hỗn hợp ở máy xay qua rây lọc nhiều lần để thu được hỗn hợp mịn rồi cho vào lọ thủy tinh đậy kín nắp và dùng dần. Với những thông tin trên, hy vọng đã giúp cho mọi người hiểu rõ hơn về bột canh cũng như có thể tự tay làm được tại nhà. Chúc mọi người tham khảo hiệu quả và thực hiện thành công!